Giấy phép sửa nhà xin ở đâu?

Trước khi bắt tay vào công việc sửa chữa hay xây dựng nhà ở, thì việc làm đầu tiên mà gia chủ cần thực hiện đó là báo cáo với cơ quan chức năng và thực hiện xin giấy phép sửa chữa, xây dựng nhà. Vậy giấy phép sửa nhà xin ở đâu? Hồ sơ bao gồm những gì? Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý khách làm rõ các vấn đề này.

giay-phep-sua-nha-xin-o-dau

Giấy phép sửa nhà xin ở đâu? Hồ sơ bao gồm những gì?

Thông thường, khi tiến hành sửa chữa, cải tạo lại ngôi nhà mà vẫn giữ nguyên kết cấu thì gia chủ cũng cần phải xin giấy phép, tuy nhiên giấy phép xây dựng này có thể xin ở phường và không quá phức tạp. Đối với các trường hợp xây mới hay thay đổi kết cấu ngôi nhà thì giấy phép sửa nhà xin ở đâu? Trường hợp này thường phức tạp hơn vì nó phải trải qua nhiều công đoạn và thường do quận cấp giấy phép. Dưới đây là hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa nhà:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng – sửa chữa nhà ở ( theo mẫu quy định)

– Bản sao có chứng thực, một trong những loại giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu nhà như sổ hồng hoặc các giấy tờ về quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) theo đúng quy định của luật đất đai.

– Ngoài ra, trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng cũng cần có bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

Đối với các trường hợp sửa chữa hay cải tạo lại công trình nhà ở theo quy định phải có giấy phép xây dựng hoặc phá dỡ công trình cũ để xây mới, thì hồ sơ phải có ảnh chụp thực tế của hiện trạng công trình cũ, mặt cắt và những phương án phá dỡ công trình cũ do đơn vị thiết kế có tư cách lập nên.

Trình tự xin cấp giấy phép sửa chữa – xây dựng nhà ở

Sau khi gia chủ đã có được câu trả lời cho thắc mắc “giấy phép sửa nhà xin ở đâu”, đã xác định được địa điểm xin giấy phép xây dựng thì cần chuẩn bị kỹ lưỡng các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo đúng quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND quận/huyện

Khi đó bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra đầy đủ các thông tin, thành phần hồ sơ theo quy định. Cụ thể:

– Hồ sơ đã có đầy đủ và hợp lệ thì viết biên nhận, ghi rõ ngày hẹn trả lời kết quả cho người nộp.

– Hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn cho người nộp bổ sung theo đúng quy định.

Bước 3: Thụ lý, giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép ( thời gian giải quyết tối đa là 20 ngày). Trường hợp hồ sơ chưa có đầy đủ hoặc chưa có điều kiện để cấp giấy phép thì phải có văn bản hướng dẫn, làm đủ các thủ tục.

Bước 4: Nhận kết quả ( giấy phép xây dựng) tại bộ phận tiếp nhận và trả lời kết quả của UBND quận/huyện.

Nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tốn bao nhiêu tiền?

Vấn đề “giấy phép sửa nhà xin ở đâu” đã được chúng tôi giải đáp. Các gia chủ có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan gần nhất nơi có thẩm quyền.

– Tại sở xây dựng: Với những công trình xây dựng lớn, cấp I, công trình liên quan đến tôn giáo, di tích lịch sử hoặc công trình trên các tuyến đường chính do UBND quy định.

– Tới Quận/huyện: Đối với nhà ở riêng lẻ của người dân hoặc công trình thuộc địa giới hành chính của quận/huyện.

– Đến UNBD xã/phường: Nhà ở riêng ở nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã hoặc liên hệ với dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà ở gần nhất.

Tuy nhiên, tùy theo từng loại nhà ở, nhà phố hay biệt thự khi xây dựng – sửa chữa hoặc cải tạo mà chi phí xin cấp giấy phép xây dựng sẽ khác nhau. Hơn thế nữa, mức giá xin giấy phép xây dựng nhà còn phụ thuộc vào diện tích xây dựng.